TIÊU CHUẨN ROPS VÀ FOPS VÀ VAI TRÒ BẢO VỆ TRONG CÁC TAI NẠN XE LU

Bạn đã bao giờ nghe tới tiêu chuẩn ROPS và FOPS trên các thiết bị cơ giới hiện nay. Hai tiêu chuẩn này được xem là bắt buộc đối với các thiết bị hạng nặng như xe đào, xe lu. Nhằm đảm bảo an toàn cao nhất cho người vận hành trong các trường hợp xe bị lật hay lăn tròn. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn có cái nhìn toàn diện hơn về tầm quan trọng của tiêu chuẩn ROPS và FOPS trong các sự cố xe lu.

VÀI NÉT VỀ SỰ RA ĐỜI CỦA CẤU TRÚC BẢO VỆ  ROPS VÀ FOPS

Cấu trúc bảo vệ ROPS và FOPS là một bộ phận của máy lu cũng như các thiết bị cơ giới, được thiết kế để bảo vệ người vận hành khỏi chấn thương trong trường hợp:

- Roll-Over Protective Structures (ROPS): Cấu trúc bảo vệ người vận hành khỏi chấn thương cho máy lật, lăn tròn.

- Falling-Object Protective Structures (FOPS): Cấu trúc bảo vệ người vận hành khỏi chấn thương do các vật rơi từ trên cao xuống.

Cấu trúc bảo vệ ROPS và FOPS

Cấu trúc bảo vệ ROPS và FOPS

Bạn có thể tham khảo cabin máy lạnh nhập khẩu cho xe lu Hamm: TẠI ĐÂY

Hiệu quả và tính khả dụng của ROPS

- Các tấm che bảo vệ cho máy kéo bánh xích và thanh chống lật cho máy kéo nông nghiệp đã xuất hiện vào những năm 1950. Bằng sáng chế đầu tiên cho khung bảo vệ máy kéo nông nghiệp được cấp vào năm 1954, và việc sử dụng thanh chống lật đầu tiên trên máy kéo cắt ven đường là vào năm 1958.

- Các cấu trúc bảo vệ đã được chứng minh là có hiệu quả ngay từ năm 1956.

- Việc thử nghiệm lật được thực hiện trên máy kéo bánh xích (E&R 1956). Các thanh chống lật trên máy kéo cắt cỏ được thiết kế để ngăn chặn việc lăn quá 90 độ. Điều này đã được chứng minh là làm giảm đáng kể số ca tử vong do loại công việc này. Những máy kéo này làm  tương tự như công việc đầm nén ở các mép của máy lu.

- Bắt đầu từ tháng 6/1973, Woodward Associates (1974) đã tiến hành một nghiên cứu cho OSHA về tính khả thi của việc trang bị thêm ROPS trên thiết bị xây dựng, không bao gồm máy đầm. Tuy nhiên, dữ liệu tử vong được phân tích từ California và Quân đoàn kỹ sư bao gồm xelu. Nghiên cứu kết luận rằng ROPS đã làm giảm rõ ràng các trường hợp bị thương và tử vong liên quan đến việc lật xe. Hơn nữa, nghiên cứu cho thấy rằng các thiết kế ROPS có sẵn cho hầu hết các thiết bị xây dựng hạng nặng được sản xuất sau năm 1960 và việc di chuyển xảy ra trên mọi loại địa hình và mọi loại phương tiện.

- Ở Thụy Điển, việc sử dụng ROPS trên máy kéo nông nghiệp đã được chứng minh là có hiệu quả trong việc giảm tỷ lệ tử vong từ 17 trên 100.000 máy kéo năm 1960 xuống 0,3 trên 100.000 máy kéo, với tỷ lệ tuân thủ 98% vào năm 1990. Và việc sử dụng dây an toàn có thể cứu thêm mạng sống (Myers 2000). Ngoài ra, ROPS đã được chứng minh là bảo vệ sự sống khi chúng được yêu cầu trong khai thác (Woodward 1980) và thiết bị xây dựng (MacCollum 1984).

- Vào năm 1976, Saf-T-Cab, một nhà sản xuất ROPS, đã liệt kê các cấu trúc bảo vệ rơi lật có sẵn cho hầu như tất cả các máy lu được sản xuất tại Hoa Kỳ dựa trên tiêu chí thiết kế của Quân đoàn Kỹ sư (Woodward Associates 1976).

- Một số máy lu hiện đại sử dụng ROPS một trụ với mái che mở rộng sang hai bên để hấp thụ tác động khi lật xe. Một nguyên tắc trong thiết kế ROPS là hạn chế sự lật ngược không quá 90 °.

TẦM QUAN TRỌNG CỦA TIÊU CHUẨN ROPS VÀ FOPS TRONG CÁC SỰ CỐ XE LU TẠI VIỆT NAM

tiêu chuẩn ROPS và FOPS

Xe lu bánh thép, xe lu lốp là những thiết bị được sử dụng để đầm nèn nền đất, nhựa đường. Ứng dụng phổ biến trong xây dựng đường xá, đường hàng không, đào đắp, bãi đậu xe, đập, đê và nền đường sắt. Việc đầm nén được áp dụng bằng cách sử dụng áp lực, nhào trộn, va đập, rung và đầm day. 

Xe lu có khả năng chống lật cao nhờ vào các yếu tố như trọng tâm thấp, bề rộng máy lớn, di chuyển với tốc độ thấp, hệ thống phanh nhạy, tầm quan sát tốt và người vận hành có kinh nghiệm. 

Để loại bỏ hoặc giảm thiểu chấn thương tác động đến người vận hành trong quá trình làm việc, cấu trúc bảo vệ khi máy lật, lăn (ROPS) và hệ thống dây đai an toàn trở thành giải pháp được chú trọng. 

Ưu điểm của cabin trang bị cấu trúc bảo vệ ROPS và FOPS

- Cải thiện môi trường làm việc cho ng vận hành: thoải mái hơn, an toàn hơn. Họ được ngồi trong môi trường kín, không khói bụi, thoải mái. 

- Thiết kế tinh tế, thẩm mỹ.

- Tăng độ đầm nén tuy không nhiều.

- Bảo hành 1 năm cho các trang bị bên trong cabin.

- Xe lu làm việc 10 năm mà không bị tai nạn thì cabin vẫn đảm bảo, đáp ứng tiêu chuẩn.

Hiện tại, tiêu chuẩn đối với cabin xe đào có máy lạnh, đặc biệt là các nước G7, kể cả Việt Nam thì đều có tiêu chuẩn ROPS và FOPS nên cực kỳ an toàn. Tuy nhiên đối với xe lu lại là một vấn đề, bởi hiện tại tiêu chuẩn chung của xe lu tại Việt Nam và các quốc gia Đông Nam Á đều là mái che. 

Một số cái xưởng cơ khí ở Việt Nam bắt đầu gia công cabin cho xe lu. Giá thành chênh lệch so với chính hãng có thể giao động từ 60% - 70%. Bên cạnh đó, trình độ cơ khí của các kỹ sư Việt Nam rất giỏi, hoàn toàn có thể làm 1 cabin tốt. Tuy nhiên quy mô gia cố sản xuất nhỏ và rất nhỏ, sản lượng làm ra rất ít. Nếu so sánh với các nhà máy G7 như Nhật Bản, Đức, Mỹ,.. có các quy chuẩn kiểm soát chất lượng, chịu trách nhiệm cam kết an toàn, bảo hành thì nước ta hoàn toàn kém xa. 

Hầu như các gia công sản xuất từ những vật liệu đơn giản, không thể đảm bảo khi có vấn đề bất trắc xảy ra. Vì vậy các tiêu chuẩn về nguyên vật liệu và thiết kế cabin cực kỳ nghiêm ngặt để đảm bảo an toàn tuyệt đối cho người vận hành.

Điều kiện làm việc ở Việt Nam, đăc biệt các tỉnh phía bắc tương đối khắc nghệt, đồi núi nhiều, rủi ro về an toàn rất cao, lạnh vào đông và rất nóng vào hè nên yêu cần cabin điều hòa là rất cần thiết. Vậy nên cần có cabin đảm bảo an toàn, phải đảm bảo cabin không bị biến dạng.

Hiện nay, tất cả các đại lý xe lu Hamm tại Việt Nam đều bắt buộc xe lu phải đáp ứng đúng tiêu chuẩn bảo vệ an toàn cho cabin. Và hầu như không xảy ra trường hợp tự gia công cabin cho xe lu tại Việt Nam.

Tùy chọn trang bị ROPS và FOPS trên xe lu Hamm

Tùy chọn trang bị ROPS và FOPS trên xe lu Hamm

CÁC NGUYÊN NHÂN XẢY RA TAI NẠN XE LU LIÊN QUAN TỚI CẤU TRÚC BẢO BỆ ROPS VÀ FOPS

Tính ổn định của máy lu phát sinh hai vấn đề về an toàn: tai nạn lật xe và chấn thương do lật xe. ROPS, như tên gọi, là một cấu trúc bảo vệ được thiết kế để giảm nguy cơ lật hoặc lật hoàn toàn máy đầm, con lăn hoặc bất kỳ loại máy nào cho vấn đề đó. Bằng cách đó, cấu trúc này cũng làm giảm nguy cơ người vận hành bị máy móc đè hoặc đè lên.

Cấu trúc ROPS trên các máy lu hiện nay thường được thiết kế với đủ độ cứng để duy trì vùng bảo vệ trong quá trình di chuyển qua lại. Khi địa hình tương đối bằng phẳng, các thiết bị ROPS này giới hạn độ lăn ở khoảng 90. Trên địa hình dốc, có thể xảy ra lộn nhào trong khi vùng bảo vệ vẫn được giữ nguyên. Các vật chất như đá có thể xâm nhập vào không gian của người vận hành và đối với trường hợp này, ROPS không cung cấp sự bảo vệ nào. 

Xe lu là loại xe có tốc độ thấp, đặc biệt là trong giai đoạn đầm. Hơn nữa, xe lu thường có hộp số thủy tĩnh cung cấp khả năng phanh cao hơn. Cùng với tầm nhìn cao hơn trong khu vực lân cận của máy để chúng có thể thực hiện chức năng đầm của mình. 

Khi xe lu di chuyển, ROPS và dây an toàn có thể được sử dụng kết hợp để cố gắng loại bỏ hoặc giảm thiểu chấn thương cho người vận hành. Tuy thực hiện có vẻ đơn giản nhưng nó lại trở thành vấn đề hóc búa với những tác động quan trọng đến yếu tố con người.

Các nguyên nhân liên quan đến máy móc

Các tai nạn có thể xảy ra ở hầu hết mọi loại xe lu, từ xe lu bánh thép, xe lu vấu chân cừu đến xe lu lốp bánh hơi. Các tai nạn xảy ra có thể do đầm dọc theo lề đường hoặc bờ kè, do chìm đất mềm. Bên cạnh đó còn có một số đến từ lỗi phanh hoặc sang số, cua quá nhanh…

Trong trường hợp, việc để máy lu rung hoạt động trong khi đứng yên có thể dẫn đến việc lắng đất ở một bên của thiết bị, cho phép nó rơi xuống một góc và lật. Nghiên cứu cũng đã xác định các trường hợp khớp nối của xe lu không đảm bảo, gây ra nguy cơ lật xe đáng kể. 

Trọng tâm của động cơ chính và rơ moóc có thể đã kết hợp trong tình huống quay đầu để hạ thấp góc đầu của máy đầm. Ở vị trí quay đầu, các bánh xe hướng ra khỏi tâm và có thể không còn hỗ trợ phần đó của xe. Khi xe quay ra khỏi mép, một bộ bánh xe hoặc trống chĩa ra khỏi mép trong khi phần còn lại hướng và di chuyển về phía rìa.

Việc nổ lốp bánh xe cũng có thể là một yếu tố dẫn đến lật xe. Nước được trữ trong các thùng phuy, và các két nước thường được gắn trên máy lu để làm nguồn phun. Nước hoặc chất lỏng khác có thể đổ về phía bị dốc gây ra sự dịch chuyển trọng tâm của thiết bị.

Nhân tố môi trường

nguyên nhân gây tai nạn xe lu

Yếu tố môi trường quan trọng nhất góp phần gây ra lật máy lu là khi đang làm việc gần mép đường hoặc bờ kè. Độ dốc nằm trong khoảng từ 12 ° đến 45 ° gây ra vụ lật xe hay do sự sụt giảm đột ngột chẳng hạn như qua mép vỉa hè. 

Tác nhân tiếp theo là những con dốc và khúc cua trên đường, nơi các vấn đề chuyển số hoặc phanh kém dẫn đến việc trượt mất kiểm soát. Các điều kiện khác góp phần vào việc mất kiểm soát trượt bao gồm va chạm vào các khu vực đất mềm lõm xuống trên mặt đất tương đối bằng phẳng, quay đầu quá nhanh hay va vào các vật cản khác trên đường.

nguyên nhân gây tai nạn xe lu

Các mối nguy hiểm trong quá trình lu lèn sỏi cũng có xảy ra. Nén đá có thể nguy hiểm vì đá có thể trơn trượt. Các bãi chôn lấp có địa hình dốc và bất thường.

Ngoài ra việc bốc và dỡ máy lu từ rơ moóc gây ra các mối nguy hiểm vì thiếu ma sát của trống thép trên đường dốc, đôi khi thiếu chiều rộng thích hợp để đạt từ đoạn đường dốc này sang đoạn đường dốc khác. Thỉnh thoảng sử dụng các tấm ván không ổn định làm đường dốc hoặc dỡ hàng lên dốc nơi có thể chạy được sau khi xuống dốc. 

Yếu tố con người

Yếu tố con người nghiêm trọng nhất là do không sử dụng dây an toàn hoặc người điều khiển không thắt dây an toàn khi bị lật xe và cố gắng nhảy. Tuy nhiên, việc sử dụng dây an toàn mà không có ROPS cũng là một nguy cơ nghiền nát được công nhận và một cá nhân đã được thắt dây an toàn trong khi không có ROPS. Trong một vụ lật xe mà không có ROPS, cơ hội sống sót của người điều khiển phụ thuộc vào việc nhảy ra khỏi đường bị lật.

Trong một vài thí nghiệm từ các chuyên gia nghiên cứu:

Một người có khả năng bám vào vô lăng, buộc lưng vào ghế và nghiêng về phía cao của xe đang lật và quy trình này giữ cơ thể của anh ta trong vùng bảo vệ mà không cho phép đầu của anh ta tiếp xúc bề mặt hoạt động. 

Trên các máy móc không được trang bị cấu trúc bảo vệ vật thể rơi (FOPS), người vận hành có thể nhảy hoặc bị rơi khỏi máy mà không để thân trên của họ rơi vào quỹ đạo của các bộ phận máy. Máy lu không được trang bị ROPS khi gặp sự cố thì những người vận hành có khả năng bị rơi xuống. Tuy trong một số trường hợp người vận hành có thể nhảy ra ngoài để thoát hiển. Việc nhảy ra ngoài là một phản ứng tự nhiên và không dễ dàng đạt được về mặt thể chất. Người vận hành thắt dây an toàn mà không có ROPS sẽ gặp nguy hiểm khi máy lu lăn tròn 180 độ.

Dây đai an toàn trên máy lu giúp duy trì cơ thể người vận hành trong vùng bảo vệ. Việc sử dụng dây an toàn trên thiết bị xây dựng và trong các ngành liên quan thường bị xem nhẹ. Mặc dù có các chương trình đào tạo, các khuyến nghị từ nhà sản xuất, các yêu cầu tại công trường, biển cảnh báo, hướng dẫn sử dụng liên tục được nhắc tới đối với người vận hành. Theo khảo sát, dưới đây là những lý do tại sao họ không sử dụng dây an toàn:

- Người vận hành muốn nhảy thoát hiểm khi xảy ra tình huống máy rơi, lật

- Sợ bị mắc kẹt trong vụ lật xe.

- Người vận hành khó chịu khi cài dây đai an toàn.

- Thắt lưng bẩn.

- Người vận hành không muốn khóa thắt lưng cá nhân của họ bị xước hoặc mài mòn do kết nối khóa thắt lưng an toàn.

- Mài mòn quần của người vận hành ở những nơi gồ ghề do dây đai an toàn chà xát.

- Không có khả năng quay đầu và nhìn lùi.

nguyên nhân gây tai nạn xe lu

nguyên nhân gây tai nạn xe lu

CÁC TÁC HẠI NGHIÊM TRỌNG TRONG CÁC SỰ CỐ XE LU ĐEM LẠI

tai nạn xe lu

Do các yếu tố quan trọng nằm ngoài tầm kiểm soát của nhà thiết kế như địa hình không bằng phẳng, không ổn định và dốc và ý thức lái xe của người vận hành, tai nạn lật xe đã xảy ra với máy lu. Một số biện pháp đối phó đã được phát triển và khai thác cho các phương tiện khác nhau để giảm thiểu hoặc loại bỏ thương tích cho người điều khiển do lật xe.

tai nạn xe lu

tai nạn xe lu

Lực hấp dẫn và lực ly tâm có xu hướng ném người điều khiển khỏi chỗ ngồi và đặt cơ thể của người vận hành vào quỹ đạo nằm ngang của ROPS. Vì vậy, các chuyên gia khuyến nghị rằng ROPS không được sử dụng trên xe lu mà không có dây an toàn. Vì lý do này, nhiều dấu hiệu cảnh báo trên sản phẩm thường được hiển thị để khuyến cáo người vận hành rằng về việc thắt dây an toàn.

Ngoài việc di chuyển, người ta cũng phải xem xét rằng ROPS trên máy lu lèn gây ra các mối nguy hiểm mới bằng cách ảnh hưởng đến tầm nhìn, ảnh hưởng đến độ ổn định, tạo ra nguy cơ cắt và sập đối với người vận hành.

Dưới đây là một số ví dụ tai nạn điển hình xảy ra liên quan đến FOPS và ROPS của máy lu.

- Nhân viên số 1 đang vận hành một xe lu với mục đích san lấp một khu vực đã được đào. Anh ta đang lùi con lăn (một quy trình bình thường), nhưng đã đi quá gần 45% đường đắp. Máy bắt đầu bị lật, vì vậy nhân viên, người đang đứng lên trong khi lùi xe, đã bị văng ra hoặc cố gắng nhảy xuống. Các trống lu tiếp xúc với phần trên cơ thể lưng và vai của anh ta. Anh ta đã bị đè chết.

- Nhân viên số 2 đang vận hành máy lu ở lòng đường ở đầu đê. Lòng đường rộng 4 mét, nhưng đã lái máy lu ra khỏi mép đường. Khi máy bắt đầu nghiêng lật, nhân viên đã bị rời khỏi xe và hộp sọ của anh ta bị nghiền nát bởi cấu trúc bảo vệ lật ngược. Nguyên nhân tử vong do vết thương ở đầu.

tai nạn xe lu

- Nhân viên số 3 đang vận hành xe lu, đã dừng máy ở trạng thái nghiêng nhẹ, máy đặt ở vị trí trung lập và dường như đã nhảy khỏi máy lật úp. Đầu thanh cuộn va vào nhân viên đã đè anh ta xuống đất gây thương tích.

- Nhân viên số 4 điều khiển xe lu mà không thắt dây an toàn trên xe được trang bị bộ phận bảo vệ khi lật và máy bị lật. Anh ta bị văng xa ra ngoài và phần đầu đập vào ROPS, bị kẹp và đè bẹp bên dưới lớp bảo vệ chống lật thiết bị. Trên xe được dán thông báo nguy hiểm về việc lật xe, người điều khiển phải thắt dây an toàn.

Cũng theo điều tra bởi Cục Quản lý An toàn và Vệ sinh Lao động , báo cáo cuối cùng đã nêu rõ hai điểm mấu chốt.

Sáu trong số các tai nạn này liên quan đến máy đầm và con lăn chạy bằng cao su khí nén không có Hệ thống bảo vệ khi lật (ROPS). Tất cả sáu vụ tai nạn này đều dẫn đến tử vong.

19 vụ tai nạn trong số này liên quan đến máy đầm và xe lu có ROPS, nhưng người điều khiển không thắt dây an toàn. Trong một số trường hợp, ghế của người điều khiển không có dây đai, và trong một số trường hợp khác, họ không thắt được do sơ suất. Mười bốn tai nạn trong số này đã gây tử vong. Trong nhiều vụ tai nạn này, người vận hành hoặc tự nhảy ra ngoài hoặc bị văng ra khỏi máy, do đó họ bị ghim dưới ROPS hoặc bị đè.

Đánh giá: 

1. Phần lớn khi xảy ra sự cố rơi, lật xe lu, người vận hành đều bị thương nặng hoặc chết.

2. Hầu hết các máy lu đều được trang bị dây an toàn.

3. Trong mọi trường hợp trên, người vận hành không thắt dây an toàn.

4. Phần lớn ROPS là thiết bị gây chấn thương.

CÁC BIỆN PHÁP PHÒNG TRÁNH TAI NẠN XẢY RA ĐỐI VỚI XE LU

Dưới đây là một số biện pháp để ngăn chặn việc lật và giảm thiểu chấn thương trong trường hợp máy lu của bạn bị hỏng:

Vận hành đúng quy tắc

Trước khi bắt đầu làm việc, hãy đảm bảo rằng máy đầm của bạn được trang bị cả ROPS và dây an toàn . Nếu dây đai an toàn bị mòn, bị hỏng hoặc quá nhỏ, hãy yêu cầu thay dây an toàn trước khi đưa máy vào sử dụng.

Người vận hành cần được thông báo về các mối nguy hiểm trong bề mặt vận hành như dốc đứng, bờ bao và đường cong với sự trợ giúp của chướng ngại vật, nhật ký dừng và các tín hiệu cơ học hoặc thủ công.
Luôn thắt dây an toàn khi máy đầm đang chuyển động; trong trường hợp lật xe, dây an toàn sẽ ngăn bạn bị đẩy ra khỏi máy và sau đó bị ghim hoặc đè lên.

Đội mũ bảo hộ cũng như thắt dây an toàn

Ngay cả khi bạn đang ở trong một cabin kín, bạn nên đội mũ bảo hộ mọi lúc. Nếu máy bị lật, nó sẽ bảo vệ nếu đầu bạn va vào bề mặt cứng bên trong cabin.

Trong trường hợp lật người, hãy cố gắng giảm thiểu chấn thương bằng cách kéo đầu gối và khuỷu tay của bạn gần với cơ thể, giữ chắc và nghiêng người ra khỏi tác động. Chống lại sự thôi thúc muốn thử và nhảy khỏi máy; nhảy làm tăng đáng kể nguy cơ bị ROPS nghiền nát.

Xem các góc làm việc của bạn

Khi làm việc gần dốc, đặt máy lu sao cho chỗ ngồi của bạn song song với mép. Điều này sẽ cho phép bạn duy trì tầm nhìn liên tục với mép trước của dốc. Do đó bạn có thể đảm bảo bạn không đến đủ gần để cho phép con lăn hoặc bánh xe trượt khỏi bề mặt phẳng trên nền đường đắp.

Nếu bạn đến quá gần một mép lề, hãy dừng máy lại, đạp phanh tay và xuống máy để đánh giá xem bạn có thể đi tiếp hay không, hoặc nếu lùi xe là một lựa chọn tốt hơn.

góc quan sát của xe lu Hamm

Người vận hành có thể quan sát bao quát khu vực phía sau từ cabin của xe lu Hamm

Lái xe đúng đường trên dốc

Nếu bạn đang đầm trên đường đắp hoặc dốc, hãy tránh di chuyển bên dốc. Theo hướng dẫn an toàn của Hiệp hội các nhà quản lý thiết bị máy lu, bạn phải luôn lái xe lên và xuống dốc để tránh bị lật hoặc trượt.

Vận hành máy lu ở tốc độ thấp và không bao giờ cố sang số khi đang di chuyển trên đường cấp. Khi đến lúc đỗ máy, hãy luôn đỗ trên mặt bằng khi có thể.

Nếu ở gần chỗ nghiêng, hãy đặt máy ở các góc vuông với mặt dốc, đảm bảo máy đầm nằm trên nền chắc chắn và không có nguy cơ trượt. Không rời khỏi máy cho đến khi bạn bóp phanh tay.

Sự cần thiết phải có ROPS và dây an toàn để ngăn ngừa tai nạn

Khía cạnh quan trọng cần được lưu ý ở đây là ROPS chỉ có thể có lợi khi nó được sử dụng cùng với dây an toàn. Nếu không, người vận hành có thể bị văng ra khỏi máy trong trường hợp di chuyển qua lại và bị kẹt giữa máy và mặt đất, có thể dẫn đến thương tích nghiêm trọng hoặc thậm chí tử vong.

Mặc dù không thể tránh hoàn toàn các tai nạn lật máy lu, chúng chắc chắn có thể được ngăn chặn ở mức độ nghiêm trọng bằng cách lắp máy với ROPS và thắt dây an toàn. Đồng thời đào tạo người vận hành về các rủi ro liên quan đến vận hành máy cũng như các biện pháp an toàn mà họ cần tuân theo.

Ngoài ra còn có một số khuyến nghị khác như:

- Bộ xây dựng nên ban hành một tiêu chuẩn yêu cầu ROPS và dây an toàn trên tất cả các xe lu mà khách hàng sử hữu. Tiêu chuẩn này nên mở rộng ra ngoài lĩnh vực xây dựng.

- Tất cả các máy đầm (hoặc máy lu) phải được trang bị thêm ROPS và thắt dây an toàn.

- Cần có các quy trình đào tạo để vận hành an toàn các máy lu. Các quy trình này cần giải quyết vấn đề an toàn của người lái phụ trên xe trong quá trình hướng dẫn. Việc đào tạo người vận hành do nhà sản xuất thiết lập phải bao gồm những nội dung sau:

+ Vận hành xe lu hợp lý (ví dụ: lăn dốc vuông góc và không nghiêng).

+ Bắt buộc có (và sử dụng) dây an toàn khi vận hành.

+ Nhận diện các nguy cơ về môi trường, bao gồm độ dốc, mép, vật cản, nhựa đường nóng ở mép, đất mềm và thiếu ma sát trên bề mặt đá.

+ Sự cần thiết phải bảo dưỡng hệ thống phanh xe đúng cách.

+ Cần có nghiên cứu về cách ngăn chặn việc người điều khiển bị lật do phần vòm của ROPS trong trường hợp đứt dây an toàn hoặc không thắt dây an toàn.

+ Máy đầm rung phải được thiết kế để tự động ngắt (từ chế độ động sang chế độ tĩnh) khi người điều khiển dừng xe.

+ Xe có khớp nối phải được thiết kế để ổn định ở mọi vị trí vận hành.

+ Xe có cabin ROPS phải được thiết kế để chỉ hoạt động khi cửa đóng.

+ Rơ moóc có đường dốc tải nên được sử dụng khi vận chuyển máy lu để các đường dốc có thể phù hợp với chiều rộng của máy lu và đảm bảo đủ ma sát để tránh trượt.

+ Cần có lớp đệm bên trong ROPS để bảo vệ chống chấn thương đầu khi lật xe.

Bình luận

Không có bình luận nào cho bài viết.

Viết bình luận