GIỚI THIỆU BỘ CẢM BIẾN ĐA ĐIỂM LẮP TRÊN MÁY TRẢI NHỰA VOGELE

Trong thi công thảm nhựa, 3 yếu tố luôn được đặt lên hàng đầu là kết cấu, độ phẳng và độ nhám bề mặt. Trong đó yếu tố độ phẳng của bề mặt trải được quy định rất rõ trong TCVN 8864: 2011TCVN 8865: 2011. Để đạt được độ phẳng theo TCVN hoặc các tiêu chuẩn cao hơn dành cho các đường yêu cầu cao về độ phẳng như đường đua F1, cao tốc, sân bay… thì công nghệ hỗ trợ là yếu tố không thể thiếu. Bộ cảm biến đa điểm (Option) trên máy trải Vogele từ đời -2 là công nghệ hỗ trợ cực kỳ tối ưu để có bề mặt trải bẳng phẳng với chi phí và thời gian thi công thấp nhất

bộ cảm biến đa điểm

cảm biến đa điểm

Công nghệ này đã được ứng dụng từ rất lâu trên thế giới, với các đường yêu cầu cao về độ bằng phẳng đã sử dụng như là công cụ tiêu chuẩn trong thi công trải nhựa nóng. Bạn có thể tìm mua sản phẩm: TẠI ĐÂY

BỘ CẢM BIẾN ĐA ĐIỂM BAO GỒM NHỮNG GÌ?

Bộ cảm biến đa điểm gồm 3 cảm biến siêu âm, bộ xử lý trung tâm, hệ khung giá đỡ bằng nhôm nguyên khốibộ dây nối. Tất cả được được bảo vệ trong 1 thùng vận chuyển bằng sắt rất đẹp mắt và chuyên nghiệp.

bộ xử lý trung tâm

Bộ xử lý trung tâm

3 cảm biến siêu âm

3 cảm biến siêu âm

Hệ khung giá đỡ bằng nhôm nguyên khối và bộ dây nối

Hệ khung giá đỡ bằng nhôm nguyên khối và bộ dây nối

NGUYÊN LÝ HOẠT ĐỘNG CỦA BỘ CẢM BIẾN ĐA ĐIỂM

3 cảm biến siêu âm của bộ cảm biến đa điểm được lắp đặt phía trước, ở giữa và phía sau bàn đầm. Cảm biến phía trước máy trải thường đo cao độ của lớp nền chưa trải hoặc lớp tham chiếu bên cạnh. Cảm biến chính giữa máy đo cao độ của lớp tham chiếu ngay xích trải. Cảm biến phía sau bàn đầm thường đo cao độ mặt thảm sau hoàn thiện. Trước khi làm việc, 3 cảm biến này sẽ được đặt giá trị chuẩn là 0, nghĩa là: thực tế 3 cao độ này khác nhau nhưng được đưa về giá trị chuẩn, khi làm việc các cảm biến siêu âm đo giá trị biến thiên của bề mặt tham chiếu và tính trung bình các giá trị này.

nguyên lý hoạt động của bộ cảm biến đa điểm

Khi làm việc, cảm biến đa điểm sẽ liên tục lấy giá trị biến thiên của 3 cảm biến siêu âm này và đưa về bộ xử lý trung tâm. Giá trị trung bình của 3 cảm biến sẽ được sử dụng để điều khiển bàn đầm lên hoặc xuống theo sự thay đổi của bề mặt lớp tham chiếu.

ƯU ĐIỂM CỦA BỘ CẢM BIẾN ĐA ĐIỂM

Nếu sử dụng cảm biến tay sờ loại ngắn (VD: 20cm) trên bề mặt tham chiếu lồi lõm (như hình) thì bề mặt lớp trải sau bàn đầm cũng sẽ lồi lõm như bề mặt tham chiếu. Tuy nhiên, nếu sư dụng loại cảm biến tay sờ dài hơn (VD: 1m hoặc 2m) thì bề mặt lớp trải sau bàn đầm sẽ phẳng hơn đáng kể so với bề mặt tham chiếu.

ưu điểm của cảm biến đa điểm

Cảm biến đa điểm mô phỏng tương tự như cảm biến tay sờ, “chiều dài” của cảm biến đa điểm có thể thay đổi linh hoạt từ 5-13m. Mỗi cảm biến siêu âm riêng lẽ (của bộ đa điểm) có thể dịch chuyển trên chiều dài của hệ khung giá đỡ để có chiều dài làm việc tối ưu tùy theo từng điều kiện công trường. Chiều dài cảm biến đa điểm thường được sử dụng là 9m.

bộ cảm biến đa điểm

Với cảm biến đa điểm, khoảng làm việc (khoảng đo được) là ±10 cm so với mặt chuẩn, cao hơn so với khoảng làm việc của cảm biến tay sờ (±8,5 cm). Nghĩa là, các giá trị đo được lớn hơn hoặc nhỏ hơn 10 cm sẽ không được cảm biến đa điểm ghi nhận, tính toán.

bộ cảm biến đa điểm

Ngoài khoảng đo được, từng cảm biến (trong bộ cảm biến đa điểm) sẽ hoạt động theo nguyên tắc loại bỏ các nhấp nhô, chướng ngại vật bất thường trên bề mặt giống như nguyên tắc hoạt động của 5 mắt soi trên cảm biến siêu âm.  

bộ cảm biến đa điểm

Việc bỏ các nhấp nhô bất thường trên bề mặt tham chiếu (như đá sỏi, chân người…) khỏi phép đo và lấy trung bình các giá trị còn lại giúp cảm biến đa điểm luôn đảm bảo sử dụng dữ liệu chính xác để điều khiển bàn đầm, điều mà 1 cảm biến siêu âm hay cảm biến tay sờ đơn lẻ không làm được.

Cảm biến đa điểm luôn lấy giá trị trung bình của 3 cảm biến siêu âm để điều chỉnh bàn đầm nên không cần phải tạo thêm bề mặt tham chiếu khác như căng dây, điều này giúp tiết kiệm rất nhiều thời gian và chi phí cho công tác đóng cọc, đo đạc, căng dây... 

HƯỠNG DẪN KỸ THUẬT LẮP VÀ CÀI ĐẶT BỘ CẢM BIẾN ĐA ĐIỂM

Việc lắp đặt cảm biến đa điểm rất đơn giản, giống như đồ chơi trẻ con. Công tác lắp đặt rất nhanh chóng nhờ các khớp nối và cùm khóa chắc chắc và thông minh, thời gian lắp đặt hoàn thiện bộ cảm biến đa điểm khoảng 7 phút. Các cảm biến tự động nhận và hiển thị thứ tự trên màn hình điều khiển của bộ xử lý trung tâm.

lắp đặt bộ cảm biến đa điểm

lắp đặt bộ cảm biến đa điểm

Việc cài đặt cảm biến chỉ là xác nhận loại cảm biến trong lần cài đặt đầu tiên. Và việc này được thực hiện đơn giản bằng cách nhấn nút Enter xác nhận trên bộ điều khiển trung tâm.

Trước khi làm việc, các cảm biến được đặt giá trị đo là 0 theo từng vị trí của bề mặt tham chiếu (3 cảm biến đều đặt giá trị là 0 dù ở 3 vị trí khác nhau, cao độ khác nhau) bằng cách nhấn nút F1 trên bàn tay điều khiển.

lắp đặt bộ cảm biến đa điểm

Ngoài ra, bộ cảm biến siêu âm còn cho phép cài đặt khoảng làm việc (bình thường là ±10 cm) thông qua nút tăng giảm trên bộ điều khiển trung tâm. Giá trị cài đặt này được hiển thị rõ trên màn hình. Khoảng làm việc cài đặt là giá trị giới hạn trên và giá trị giới hạn dưới mà bộ điều khiển trung tâm chấp thuận để tính toán và điều khiển bàn đầm. Các giá trị ngoài khoảng làm việc này sẽ không được ghi nhận, được xem là giá trị sai và loại bỏ khỏi phép đo.

lắp đặt bộ cảm biến đa điểm

CÁCH LẤY THAM CHIẾU CHO CẢM BIẾN ĐA ĐIỂM

Có 2 cách lấy tham chiếu cho bộ cảm biến đa điểm:

Cách 1: Lấy tham chiếu bên trong vệt trải. Cách này sử dụng khi trải vệt trải rộng và không có bề mặt tham chiếu chuẩn bên cạnh. Với cách này, bộ cảm biến đa điểm sẽ lắp trên cần nâng hạ bàn đầm, sát hông xe trải. Khi đó cảm biến phía trước và chính giữa sẽ lấy giá trị của lớp nền chưa trải, cảm biến phía sau bàn đầm lấy giá trị của lớp vừa trải xong. Với cách lấy tham chiếu này thì có 1 giá trị chuẩn là phía sau bàn đầm. 

cách lấy tham chiếu cho bộ cảm biến đa điểm

Cách 2: Lấy tham chiếu bên ngoài vệt trải, cách này có ưu điểm hơn. Lấy tham chiếu bên ngoài vệch trải được sử dụng khi bề rộng trải không lớn và bên hông có lớp tham chiếu chuẩn. Với cách này, bộ cảm biến đa điểm được lắp dọc theo tấm be của bàn đầm và lấy tham chiếu bên ngoài bề mặt trải, có thể là vỉa hè hoặc bề mặt lớp đã trải bên cạnh. Khi đó cảm biến phía trước và ở giữa có thể lấy giá trị lớp nền đã trải bên cạnh, cảm biến phía sau bàn đầm có thể lấy giá trị lớp vừa trải hoặc lớp đã trải bên cạnh.

Ngoài ra, cảm biến phía trước và phía sau có thể xoay 1 góc 90 độ, hoặc điều chỉnh qua lại 1,5m. Điều này giúp chọn vị trí lấy tham chiếu dễ dàng và chính xác. Với cách lấy tham chiếu bên ngoài vệt trải này, sẽ luôn có từ 2-3 điểm có giá trị chuẩn, từ đó sẽ cho bề mặt trải phẳng tối ưu nhất.

cách lấy tham chiếu cho bộ cảm biến đa điểm

ỨNG DỤNG CẢM BIẾN ĐA ĐIỂM KHI TRẢI VỆCH CÀO BÓC

ứng dụng

Với vệch cào bóc, cảm biến đa điểm sẽ tự động điều chỉnh cao độ, góc mở bàn đầm tối ưu để có mối nối hoàn hảo mà không phải điều chỉnh thủ công. Khi trải vệch cào bóc, cảm biến phía trước chỉnh lùi về ngay trước xích di chuyển.

ứng dụng cảm biến đa điểm

Bình luận

Không có bình luận nào cho bài viết.

Viết bình luận